• Du lịch Tây Bắc dịp tết
    Creative Việt Nam đem đến cho Quý khách hàng những dịch vụ, sản phẩm website chuyên nghiệp, tốt nhất. Sản phẩm Creative Việt Nam đưa ra mang đậm phong cách mỹ thuật, ý tưởng sáng tạo, hệ thống code riêng theo từng khách hàng. Một website tốt phải là một website đẹp, phong cách.

​Năm mới tại nhiều quốc gia – Đi đâu cũng thấy Té Nước

11/12/2017 | 2:39 am

Dạo quanh một vòng các quốc gia trên thế giới, có thể thấy một phong tục thú vị khá tương đồng ở nhiều quốc gia – Té nước đầu năm mới. 

Thingyan – Té nước đầu năm kiểu Myanmar
Vào ngày a-kya nei trong Tết Thingyan, một hiệu lệnh bằng một phát súng thần công (tiếng Miến: Thingyan a-hmyauk) được khai hỏa và mọi người đổ ra đường với các hũ nước và các nhánh tha byay; họ vừa cầu nguyện vừa đổ nước lên mặt đất.
Những giọt nước được vẩy đi là ẩn dụ của việc rửa trôi những tội lỗi của mọi người trong năm qua.

nam-moi-te-nuoc-myanmar
Ở những thành phố lớn như Yangon, các vòi tưới nước trong vườn, các ống dẫn nước lớn làm bằng tre, đồng, hoặc nhựa, các bơm nước và các dụng cụ phun nước khác được sử dụng bên cạnh các ly tách chỉ có thể hất nước ra nhẹ nhàng; ngay cả bóng nước và vòi rồng cứu hỏa cũng được mang ra dùng. Vài người sẽ vẩy nước lên người khác vào cuối ngày rồi nói lời xin lỗi, đại loại như “thần Thagya Min bỏ quên ống nước của ngài và ngài sẽ quay lại lấy”.Songkran – Thái Lan té nước chào năm mới
Với người Thái, ngày bắt đầu dịp lễ này là Wan Sungkharn Long (ngày 12/4). Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, đón nhận sự may mắn trong năm mới. Ngày xưa, nước sử dụng trong dịp này phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu, nhưng giờ đây Songkran trở thành lễ hội toàn dân, nơi người ta dùng bất cứ vật gì chứa nước để té vào nhau, và ai càng được té nhiều thì càng may mắn.

te-nuoc-dau-nam-thai-lan
Vào lễ hội Songkran, các địa điểm du khách tìm đến nhiều nhất là Bangkok, Ayutthaya, Khon Kaen, Phuket, Chiang Mai… Ở Bangkok người ta té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin… Còn ở Pattaya, lễ hội Songkran còn có thêm cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkran. Trong khi đó, Songkran tại Phuket lại mang màu sắc khác khi có té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí.Chào năm mới ở Singapore – Singapore River Hongbao
Singapore là đảo quốc đa sắc tộc, nên nhắc đến lễ hội năm mới thì vô cùng phong phú và đa dạng. Một trong những lễ hội thú vị đó là Singapore River Hongbao. Thường được tổ chức tại Công viên Esplanade, Singapore River Hongbao bao gồm một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho trẻ em, người lớn và cả người già, là dịp lí tưởng cho cả gia đình cùng chơi đùa, gắn kết. Có các gian trưng bày những bức tượng khổng lồ của các thần thoại Trung Hoa như Thần Tài và 12 Con Giáp cũng như có hoạt động biểu diễn vô cùng náo nhiệt của các nghệ sỹ đến từ Tây Tạng. Bên cạnh đó, tiết mục biểu diễn pháo hoa đặc sắc trên Vịnh Marina thu hút hàng nghìn du khách đổ về chiêm ngưỡng. Ngoài ra, buổi trình diễn ẩm thực, cuộc thi viết thư pháp cũng là nhiều hoạt động đặc trưng của Singapore River Hongbao.

chao-nam-moi-singapore
Chào năm mới, mỗi quốc gia lại có những phong tục khác nhau theo truyền thống, văn hóa dân tộc tạo nên những lễ hội đầy thú vị và vô cùng lôi cuốn. Bạn nghĩ sao về việc đón năm mới ở một nơi xa, hòa mình vào những không gian náo nhiệt ấy?

Nguồn: Du lịch Việt Hà Nội.
Tags: